NHẬN ĐỊNH TRƯỚC LOẠT TRẬN VBA FINALS 2018 – BLV QUANG HUY: “CANTHO CATFISH CÓ PHẦN NHỈNH HƠN”

bài nhận định của chuyên gia vba 2018 final blv quang huy

Nhận xét trước loạt trận VBA Finals 2018 giữa Cantho CatfishHanoi Buffaloes, Bình luận viên Quang Huy, người đã có kinh nghiệm nhiều năm theo dõi các giải bóng rổ trong nước cho biết, anh đánh giá thầy trò HLV Kevin Yurkus đang có cơ hội lớn để chinh phục chức vô địch năm nay.

Khi được hỏi về tương quan lực lượng giữa hai đội, anh cho biết: “Từ đầu mùa giải huấn luyện viên Todd Purves thường sử dụng 5 cái tên chính thức, Vincent NguyễnStefan NguyễnTiến CôngNgọc TúMike Bell, trong khi huấn luyện viên Kevin Yurkus của Catfish lại thường tung 5 cái tên là Phú HoàngHiếu ThànhTâm ĐinhSang ĐinhDe Angelo Hamilton vào sân từ đầu.

Đội hình chính của cả 2 bên tỏ ra tương đối cân bằng nhau cả trong khả năng tấn công lẫn phòng ngự. Nhưng hàng dự bị của Catfish có phần nhỉnh hơn so với đối phương”.

Đặc biệt, dưới góc nhìn cá nhân, BLV Quang Huy cũng đã phân tích về chìa khóa thành công của Cantho Catfish mùa này: “Chìa khóa thành công của Catfish cho tới thời điểm này chính là sự đa dạng trong lối chơi của huấn luyện viên Kevin Yurkus. Nhưng điều này có thể thực hiện được cũng vì ông có trong tay những cầu thủ có thể đáp ứng tốt các yêu cầu chiến thuật. 

BLV Quang Huy nhận định đội hình Cantho Catfish có chiều sâu hơn Hanoi Buffaloes nhờ dàn cầu thủ dự bị chất lượng.

Thêm 1 điểm đặc biệt nữa là vai trò của Nguyễn Phú Hoàng, khi anh đã tỏa sáng ở mùa giải này khi được giao trọng trách hậu vệ dẫn bóng. Việc Phú Hoàng đảm nhận vị trí số 1 có thể giúp Hiếu Thành và Sang Đinh hoạt động tự do hơn, qua đó hỗ trợ tốt hơn cho Tâm Đinh và De Angelo Hamilton trong cả việc tấn công lẫn phòng ngự”.

Còn khi nhận xét về sức mạnh phòng ngự của Hanoi Buffaloes, anh đánh giá rất cao vai trò của HLV Todd Purves: “Bí quyết để Buffaloes có được sự chắc chắn trong lối chơi chính là vai trò của huấn luyện viên Todd Purves. Ông Purves đã nắm Buffaloes từ mùa giải 2016, và tới lúc này chắc chắn ông hiểu rất rõ các cầu thủ bóng rổ Việt Nam, hiểu rất rõ phong trào bóng rổ ở các địa phương, cũng như hiểu rõ lối chơi của các đội tại VBA.

Huấn luyện viên Todd Purves đã xây dựng lối chơi dựa trên sự gắn kết của các vị trí trên sân, lối phòng ngự chắc chắn và quyết liệt, và rất đề cao tính kỷ luật, tuân thủ chiến thuật của các cầu thủ. Điều này cũng đã được ông xây dựng cho Buffaloes từ những ngày đầu tiên cho tới nay, và ở mùa giải này, với những cầu thủ hiện tại có vẻ như hệ thống phòng ngự của Buffaloes đã đạt đến hiệu quả tốt nhất”.

BLV Quang Huy cũng đánh giá cao vai trò và chiến thuật của HLV Todd Purves.

Cuối cùng, khi được mời dự đoán về kết quả của loạt trận tới, BLV Quang Huy nói: “Catfish có thể tận dụng các pha ném 3 để ghi điểm, bởi hàng phòng ngự của Buffaloes dù chơi rất kỷ luật, nhưng lại thường chỉ đánh tốt ở hàng trong, còn ở hàng ngoài họ lại không tạo đủ áp lực lên những cầu thủ ném tốt của đối phương.

Thêm 1 điểm chú ý nữa, là sự chênh lệch giữa cầu thủ đánh chính và cầu thủ dự bị của Buffaloes. Điều này khiến các cầu thủ chính thức của Buffaloes thường xuyên phải chơi rất nhiều trong mỗi trận, và vấn đề thể lực chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến họ, đặc biệt là ở thời điểm cuối trận.

Đặc biệt khi lối chơi của Catfish lại dựa vào những tình huống luân chuyển bóng rất nhanh, đòi hỏi cầu thủ phòng ngự phải di chuyển rất nhiều để theo kèm người. Với lực lượng và cách chơi mà 2 đội đã thể hiện từ đầu mùa giải đến giờ, về kết quả, Catfish có thể giành chiến thắng với tỷ số 3-1.

Lịch thi đấu VBA Finals 2018:

Leave a Reply

Team logo