SAIGON HEAT – KHI NHỮNG GIÁ TRỊ CỐT LÕI ĐƯỢC ĐỊNH HÌNH VÀ SỰ LỘT XÁC NGOẠI MỤC Ở MÙA GIẢI VBA 2018

Chặng đường VBA 2018 đã đi qua được hơn 1 tháng, và cái cách Saigon Heat xây chắc vị trí thứ 2 trên BXH khiến cho người hâm mộ và giới chuyên gia thực sự kinh ngạc. Đội bóng Sài Thành đã trải qua một giai đoạn tiền giải đấu có lẽ là khó nhất nhất từ khi thành lập. Trước giải, ít ai đánh giá cao cơ hội vô địch, thậm chí tiến vào playoff của Saigon Heat. Nhưng đến thời điểm này, phong độ xuất sắc của các cầu thủ đang xây nên một Ông Ba Mươi đáng gờm hơn bao giờ hết.

Kể từ VBA 2017, Saigon Heat đã bắt đầu có những dấu hiệu làm mới mình, đặc biệt trong lối chơi và văn hóa tổ chức trong nội bộ đội bóng. Thứ nhất, đội bóng luôn trung thành với lối chơi tấn công cống hiến, tốc độ và quyết liệt, không ngại va chạm. Sự có mặt của HLV Kyle Julius ở cuối mùa giải VBA 2017 và rồi trực tiếp dẫn dắt đội tại ABL 8 chính là tiền đề tạo nên bộ mặt mới của đội bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam.

HLV Kyle Julius – Người tạo nên tiền đề cho những thay đổi mới của đội bóng “Ông 30”.

Thứ hai, ở Saigon Heat, các tay ném luôn phải đặt tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Không chỉ là sự gắn kết trên sân bóng, mà lợi ích tập thể còn là giúp đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày cũng như tập luyện.

Điều này được thể hiện rõ nhất ở trận thắng Cantho Catfish khi đội chủ sân CIS có đến 5 cầu thủ trên sân ghi được trên 10 điểm. Rồi đến chuyến làm khách tại sân của Danang Dragons, cái cách Hồng Gia Lân tỏa sáng để khỏa lấp sự vắng mặt của “Mr. Wiggle” Khoa Trần do bị chấn thương khiến người hâm mộ trầm trồ thán phục. Và gần đây nhất, tinh thần ấy lại được thể hiện trong trận đấu gặp Hochiminh City Wings khi chúng ta có tới 6 cầu thủ ghi được trên 10 điểm, Dư Minh An có trận đấu hay nhất sự nghiệp mình với số điểm kỉ lục của bản thân là 18, và Hồng Gia Lân xuất sắc đạt danh hiệu MVP.

Hồng Gia Lân tỏa sáng trong trận gặp Hochiminh City Wings.

Không phải tình cờ mà mùa giải này chúng ta chứng kiến nhiều sự lột xác ngoại mục đến vậy của các cầu thủ. Một Dư Minh An được nhận xét là cầu thủ “chỉ biết chuyền” trong màu áo Cantho Catfish trở thành một chuyên gia phòng ngự siêu hạng với khả năng “đóng băng” những ngôi sao ghi điểm đội bạn, nhưng vẫn không quên nhiệm vụ ghi điểm (mà điển hình là 2 màn trình diễn xuất sắc ở trận đấu gặp nhà ĐKVĐ Thang Long Warriors và 18 điểm trước Anh Hai Đại Bàng ngay tại chảo lửa Hồ Xuân Hương). Một Tim Waale được các bình luận viên liên tưởng tới nhân vật Hanamichi trong bộ truyện tranh huyền thoại Slam Dunk bởi khả năng phòng ngự tốt, bắt bóng bật bảng tuyệt vời, cũng đã có cho mình 3 trận đấu 10 điểm. Và rồi còn đó Hồng Gia Lân, cầu thủ dự bị đầu tiên của mùa giải này đoạt danh hiệu MVP.

Tim Waale – Một phiên bản “Hanamichi” của Saigon Heat.

Ở Saigon Heat, khi một nhân tố gặp phải vấn đề (như khi Khoa Trần dính chấn thương chẳng hạn), những đồng đội của họ luôn biết cách gắn kết để đưa tập thể đi lên. Chiến thắng của Saigon Heat là chiến thắng tập thể mang lại. Họ tập luyện cùng nhau, giúp nhau cải thiện bản thân và chiến thắng trên sân chính là thành quả sau những nỗ lực không ngừng nghỉ.

Và cuối cùng là tinh thần Kaizen – một từ gốc Nhật mang nghĩa “không ngừng vươn lên”. Tinh thần này muốn nói lên rằng Saigon Heat và những tay ném đội bóng sở hữu sẽ luôn nỗ lực từng ngày để mạnh hơn, chơi tốt hơn dù có chiến thắng liên tiếp hay nhận phải thất bại. Phải có mặt ở buổi tập của đội và tận mắt chứng kiến cái cách mà các cầu thủ của chúng ta tập luyện, nắn nót trong từng pha bóng, từng động tác, bạn mới hiểu được quyết tâm cháy bóng của họ là như nào. Hay cái cách mà sau mỗi trận đấu, đặc biệt là những trận thắng, các cầu thủ không hề tiệc tùng hay ăn mừng, mà ngay ngày hôm sau lập tức ngồi cùng nhau xem lại trận đấu để rút kinh nghiệm qua những sai lầm của mình. Tại Saigon Heat, tất cả mọi người ai ai cũng đều có một khao khát chiến thắng cháy bỏng vậy.

Các cầu thủ Saigon Heat trao đổi ngay trên sân để rút kinh nghiệm nhằm thi đấu tốt hơn.

Một nền tảng vững chắc đang được Saigon Heat xây dựng tại mùa VBA 2018 này. Và với những tín hiệu khả quan mà chúng ta đang được chứng kiến ở đây, có thể nói, ngày thu hoạch thành quả không còn ở xa nữa!

Leave a Reply

Team logo