TIM WAALE – NGƯỜI HÙNG THẦM LẶNG CỦA SAIGON HEAT

Nếu ví bóng rổ giống như một bản rock thì những cú dunk, những pha ghi điểm, các tình huống block mạnh mẽ đại diện cho tiếng guitar, tiếng trống và chất giọng của tay hát chính. Còn những pha rebound giành lại quyền kiểm soát bóng, những cú screen mở ra khoảng trống cho đồng đội, những pha phòng ngự khóa chặt cầu thủ tấn công thì sao?

Chúng giống như tiếng bass, thứ âm thanh có xu hướng ẩn mình trong nền nhạc vũ bão. Thiếu bass, rock không còn là rock. Thiếu sự hy sinh thầm lặng, các ngôi sao không thể tỏa sáng được, và bóng rổ không còn mang giá trị vốn có của nó nữa.

Và ở Saigon Heat, người đóng vai trò người hùng thầm lặng đó chính là Tim Waale, cầu thủ luôn bị truyền thông và người hâm mộ đặt dấu hỏi lớn. Có 2 vấn đề mà phần lớn người hâm mộ nhìn nhận sai về Tim.

Thứ nhất, anh không phải là một cầu thủ Việt Kiều, mà là một cậu bé sinh ra, lớn lên và ham thích chơi bóng rổ như bao chàng trai khác ở Việt Nam. Quãng thời gian ở Đan Mạch đơn giản là khi Tim du học chương trình trung học phổ thông. Tuy thế, chỉ vì cái tên quá sức “Tây” theo họ cha và sở hữu chiều cao vượt trội so với những người bạn đồng trang lứa, mà Tim bị coi là Việt Kiều. Chưa bao giờ, người hâm mộ dành con mắt cảm thông cho Tim như một nội binh thực sự.

Cũng bởi lớn lên ở Việt Nam nên Tim gần như chỉ biết chơi bóng đá. Mãi đến tận năm 15 tuổi, anh mới bắt đầu tìm hiểu và tập chơi bóng rổ. Đã đến với bóng rổ muộn, lại du học ở một đất nước mà bóng rổ xếp sau hàng loạt môn thể thao khác, Tim không có nhiều cơ hội để phát triển khả năng chơi bóng bài bản. Cách duy nhất để Tim gắn bó với quả bóng cam trên đất Đan Mạch là các trận đấu mang tính chất vui chơi cùng vài người bạn khác ở một góc sân bé tí gần nhà. Rõ ràng, xuất phát điểm bóng rổ của Tim không “Tây” chút nào.

Bước ngoặt chỉ đến sau khi Tim trở về Việt Nam và được HLV Tony Garbelotto phát hiện ở một giải đấu trực thuộc hệ thống SSA Sports. Lúc này, Tim Waale mới bắt đầu cuộc sống của một cầu thủ bóng rổ thực thụ.

“Tôi chỉ muốn được chơi bóng. Và mọi người cần hiểu rằng, xuất phát điểm của tôi cũng giống như bao cầu thủ người Việt khác. Tôi không sinh ra ở Mỹ, cũng không phải Đan Mạch, tôi dành toàn bộ tuổi thơ ở Việt Nam”, Tim chia sẻ.

Thứ hai, vấn đề đến ở chuyên môn chơi bóng của Tim. Anh không ghi nhiều điểm như Trần Đăng Khoa, Tavarion Nix, Triệu Hán Minh hay Hồng Gia Lân.

Nhưng, hãy tưởng tượng nếu không có những đóng góp thầm lặng của Tim trong khâu phòng thủ dưới rổ, các pha rebound miệt mài ở 2 đầu sân, lối chơi khôn ngoan để tạo ra khoảng trống cho đồng đội, cùng với khả năng phòng ngự tuyệt vời, nhiều lần “bắt chết” các cỗ máy ghi điểm như Jaywuan Hill, Quinton Doggett… liệu Saigon Heat có thể có được những trận đấu thăng hoa như bây giờ không?

Tim Waale chưa cần sự thừa nhận, nhưng ít nhất, chúng ta nên nhìn cách Tim chơi bóng với một thái độ tích cực hơn. Không có lý do gì phải chỉ trích một cầu thủ luyện tập chăm chỉ như một cỗ máy, người luôn cháy hết mình khi được trao cơ hội trên sân, người mà dù chẳng phải đội trưởng nhưng luôn rời khỏi hàng ghế huấn luyện đầu tiên để bắt tay với từng đồng đội mỗi lần hội ý hay sau mỗi hiệp đấu.

Ở Tim, người ta không chỉ thấy được nhiệt huyết của một chàng trai 19 tuổi, mà còn thấy được hình ảnh của một cầu thủ sở hữu tư duy cầu tiến đáng nể. Trong mắt Akeem Scott, Tim là một con nghiện học hỏi, là người mà đội trưởng Saigon Heat ở ABL 8 tự hào được bên cạnh để chỉ bảo.

“Có cảm giác, Tim tiêu hóa một cách ngấu nghiến những gì người khác chỉ dạy. Càng nói chuyện và tập luyện chung với cậu ấy, bạn càng muốn đồng hành cùng Tim nhiều hơn. Đó chính là giá trị mà bóng rổ mang đến – bạn cho đi và được nhận lại.”

Tim mới 19 tuổi, anh còn cả thời gian dài phía trước để phấn đấu. Với nhiều người, Tim không hẳn là một ngôi sao ghi điểm, không phải một cầu thủ có chỉ số ấn tượng. Nhưng với ban huấn luyện của Saigon Heat và người hâm mộ đội bóng, việc toả sáng cứ để cho Khoa, Nix, Triệu Hán Minh… Phía sau họ, đã có một hậu phương vũng chắc, một người hùng thầm lặng – Tim Waale.

Leave a Reply

Team logo