Nếu sự kiện VBA Draft 2018 là một cuộc chiến khốc liệt giữa các đội bóng trong việc chiêu mộ nhân tài về với đội của mình thì thương vụ Trade (trao đổi) trước và sau Draft Day lại được ví von là món vũ khí át chủ bài trong cuộc chiến này. Với điều luật của VBA, một “phi vụ” Trade được quyền diễn ra trước hoặc sau Draft Day, và điều này đủ để thay đổi cục diện của Draft, thay đổi sức mạnh lực lượng cũng như làm phá sản hoàn toàn chiến lược của các đội bóng đối thủ. Vậy thật sự Trade là gì? Và Trade trong Draft sẽ được các đội tận dụng như thế nào?

Trade là gì?

Một thương vụ Trade là sự thỏa thuận trao đổi diễn ra giữa hai đội bóng. Theo điều luật của VBA, hai món “vũ khí” được đem ra trao đổi sẽ là chữ ký của cầu thủ thuộc chủ quản của đội bóng (các cầu thủ được bảo vệ của đội) và thứ tự pick (lựa chọn cầu thủ) trong Draft Day. Để thỏa thuận này diễn ra, hai đội sẽ tự thỏa thuận và cùng thống nhất giá trị trao đổi cho nhau.

Một ví dụ cụ thể cho một thương vụ Trade có thể diễn ra:

  1. Danang Dragons họ đang nắm trong tay lượt pick đầu tiên
  2. Thang Long Warriors đang có lượt pick cuối cùng
  3. Lượt trade của hai đội có thể diễn ra như sau:
  • Danang Dragons trao đổi quyền lựa chọn cầu thủ đầu tiên tại Draft Day cho Thang Long Warriors. Và ngược lại, Thang Long Warriors sẽ trao đổi lại một cầu thủ được bảo vệ của mình (hoặc thậm chí hai, hoặc thậm chí cùng với 1 lượt Draft của họ) để đổi lấy lượt pick đầu tiên này.

Và dĩ nhiên, khi là đội nắm trong tay lượt pick đầu tiên, Danang Dragons chính là đội bóng nhận được nhiều lời đề nghị nhất từ các đội đứng sau. Quyền quyết định trao đổi hay không lợi thế này cũng như mọi chiến lược cho Draft Day sắp tới của các đội bóng gần như được định đoạt bởi các đội bóng “chiếu trên”.

Các đội sẽ sử dụng Trade như thế nào? Vì sao một thương vụ trade có thể đảo lộn mọi toan tính?

Nhìn một cách kỹ lưỡng, một thương vụ Trade diễn ra sẽ có thể đủ sức khiến mọi kế hoạch tuyển dụng của nhiều đội bóng tan vỡ. Lúc đó, mọi tình huống sẽ diễn ra như lý thuyết trò chơi, kịch tính lên cao khi từng đội bóng phải tính toán một bước đi khác cho mình. Một ví dụ điển hình chính là thương vụ Trade đầu tiên của VBA đã từng diễn ra từ mùa giải năm ngoái giữa Hochiminh City WingsSaigon Heat. Hai đội bóng cùng thành phố đã cùng thỏa thuận trao đổi cho nhau hai cầu thủ Việt kiều được lựa chọn trong Draft của mình lúc đó là Jimmy KiênAnthony Võ.

Thương vụ Trade giữa Saigon Heat và Hochiminh City Wings trong mùa giải VBA 2017.

Với thương vụ Trade này, Saigon Heat đã có sự phục vụ Anthony Võ trong mùa giải 2017, nhưng phía bên kia chiến tuyến, Hochiminh City Wings cuối cùng lại không có được sự phục vụ của chàng trai đến từ nước Úc – Jimmy Kiên vì các vấn đề riêng. Nếu theo dõi và phân tích kỹ hơn, thực chất lúc đó với bất lợi về thứ tự pick cũng như quỹ lương, Saigon Heat đã có bước đi chiến lược tạo ra nhiều bất ngờ khi pick Jimmy Kiên, để rồi cuối cùng, khi có quyền định đoạt Jimmy Kiên trong tay, Saigon Heat đã Trade Anthony Vo của Hochiminh City Wings chưa đầy một tháng trước thềm giải đấu bắt đầu.

Khi bóng rổ chuyên nghiệp không còn xa lạ, sự kiện Draft cũng đã bước vào mùa thứ 2, chắc chắn phần hấp dẫn nhất của Trade sẽ được đẩy lên cao trào. Sẽ không còn giới hạn ở việc Trade cầu thủ giữa hai đội bóng sau Draft Day mà các đội đều sẽ bắt đầu Trade thứ tự lượt pick và cầu thủ cho nhau ngay trước Draft Day. Lúc đó, kịch bản hấp dẫn nhất của mùa giải VBA 2018 đã chính thức khai màn.

Có thể thấy, một thương vụ Trade không chỉ mang đến lợi thế mà cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Vì thế, khi hành động trao đổi bất ngờ được diễn ra, các đội bóng đều phải trải qua cuộc chiến cân não để xác định lại mục tiêu cũng như đưa ra những hướng đi mới đầy toan tính. Đối với người hâm mộ, VBA chỉ bắt đầu khi tiếng còi khai cuộc của trận khai mạc được cất lên, nhưng với Ban huấn luyện cùng Ban lãnh đạo của các đội bóng, VBA đã bắt đầu ngay từ trước khi bước vào Draft Day. Vì thế, các fans bóng rổ tại Việt Nam, các bạn hãy cứ kiên nhẫn và bình tĩnh đón chờ những thương vụ bom tấn sẽ sớm xảy ra trước thềm VBA Draft 2018.

Leave a Reply

Team logo