CUỘC CHIẾN GIÀNH MỘT SUẤT THI ĐẤU TẠI VBA – KHỐC LIỆT VÀ KHÓ ĐOÁN

Như một quy luật thiết yếu, sau 2 mùa giải VBA đầy tính cạnh tranh khốc liệt, luật bảo vệ cầu thủ cũng đã được ra đời cho phép các đội bóng được bảo vệ cầu thủ thuộc biên chế của mình. Điều này không những thúc đẩy sự cạnh tranh, nỗ lực phấn đấu giữa các cầu thủ nhằm tạo một chỗ đứng vững chắc trong đội hình mà còn tạo ra lợi thế cân bằng về chất lượng chuyên môn giữa các đội bóng.

Dĩ nhiên, kết quả sẽ khiến các fans hâm mộ không ít tiếc nuối khi những cái tên như Stefan Nguyễn, Khoa Trần, Tuấn Trung, Nguyễn Văn Hùng… đều không nằm trong vùng an toàn, đồng nghĩa với việc cơ hội để tham gia mùa giải VBA 2018 của họ đã mất đi một nửa. Cuộc chiến giành suất thi đấu tại VBA mùa giải thứ 3 này đang nóng lên một cách nhanh chóng và chắc chắn sẽ còn có những diễn biến đầy bất ngờ phía trước.

  1. Khi cầu thủ Heritage và Local đều “cùng chung số phận”

So với năm 2017, tại mùa giải năm nay VBA đã mở rộng đối tượng Draft cho các cầu thủ nội binh. Điều luật này vô tình khiến cho danh sách Draft (Draft Pool) thêm phần “chật chội” khi số lượng cầu thủ sẽ tăng lên đáng kể trong khi lượt lựa chọn(lượt pick) của các đội chỉ nằm ở con số 3 lượt. Cuộc chơi này bỗng trở nên hấp dẫn khi không ai biết được liệu các cầu thủ Heritage có ngày sẽ phải tạm thời “ngồi chơi xơi nước” một mùa giải để nhường chỗ cho các cầu thủ nội binh hay không.

VBA 2018 hứa hẹn sẽ hấp dẫn và chất lượng hơn với những thay đổi mới ở phần Draft. 

Về phía các đội bóng, Draft Pool càng đông thì họ lại càng đau não khi đưa ra các lựa chọn của mình. Dù gì đi nữa, tài năng chơi bóng chắc chắn sẽ không là yếu tố lựa chọn ưu tiên và duy nhất trong bối cảnh các đội đều đang dần ổn định. Bóng rổ chuyên nghiệp đang tồn tại một yêu cầu có thực về những cầu thủ phù hợp với chiến thuật và văn hóa riêng của mỗi đội bóng.

  1. Người được chọn – Nguồn năng lượng tích cực và đầu tàu cảm hứng

Một thủ lĩnh đúng nghĩa không chỉ nằm ở tài năng thể hiện trên sân mà còn ở sự ảnh hưởng và niềm cảm hứng tích cực truyền lại cho đội bóng, cho cộng đồng. Nếu Khoa Trần đã tạo nên dấu ấn nhất định khi gắn bó cùng đội bóng ở cuối mùa giải hay một Stefan Nguyễn đang có phong độ khá tốt tại mùa giải ABL cùng Saigon Heat thì cũng là không đủ để Danang Dragons có thể giữ lại hai anh chàng này trong danh sách bảo vệ. Về thực chất, Danang Dragons đang có một biểu tượng tinh thần không thể thay thế là Horace Nguyen, người luôn cần mẫn, dũng cảm và luôn thể hiện tinh thần chiến đấu không bao giờ bỏ cuộc vì màu cờ sắc áo – một tính cách điển hình của con người miền Trung Việt Nam.

Horace Nguyễn – Cầu thủ được xem là biểu tượng tinh thần của Danang Dragons.

Hay như trường hợp của cặp anh em song sinh Hoàng – Đạt của Hanoi Buffaloes. Cả hai đều có phong độ và màn trình diễn dưới mức kỳ vọng tại VBA 2017 nhưng nguồn cảm hứng to lớn mà cặp anh em này mang lại cho các bạn trẻ đam mê trái bóng cam tại Hà Nội là không ai có thể phủ nhận được. Việc Hanoi Buffaloes giữ lại Hoàng và Đạt cho thấy niềm tin của họ trong việc cải thiện phong độ bằng sự kiên trì, nỗ lực trong tập luyện và chính nguồn cảm hứng, nguồn năng lượng tích cực mà Hoàng và Đạt tạo ra cho đồng đội, chọ cộng đồng sẽ là thứ vũ khí quan trọng nhất mà Hanoi Buffaloes có được trong mùa giải mới.

  1. Trọng điểm những ngôi sao mai

Không nổi bật, không ảnh hưởng nhiều đến đội bóng, thậm chí thời gian ra sân chỉ đếm trên đầu ngón tay nhưng bất ngờ đã xảy ra. Những cái tên như Tim Waale, Phú Vinh, Nguyễn Kỳ Quan… lại được góp mặt trong danh sách những cầu thủ được bảo vệ. Nếu có ai hỏi có phải các đội bóng giữ họ vì tài năng? Đúng, nhưng đó chưa phải là lý do lớn và duy nhất. Họ được giữ lại là vì họ là những mầm non sáng giá, những nhân tố trọng điểm cần được đầu tư và phát triển trong quá trình xây dựng lực lượng nòng cốt, hình thành nên bản sắc trong lối chơi của đội tại một đấu trường dài hơi như VBA. Đó là chưa kể đến việc bảo vệ những nhân tố trẻ sẽ khiến cho quỹ lương của đội bóng trở nên “rộng rãi” hơn, từ đó các đội có thể thoải mái hơn trong việc đưa ra những lựa chọn trong sự kiện Draft Day sắp tới.

Với điều lệ mới về việc bảo vệ cầu thủ, các đội bóng và cầu thủ sẽ phải chấp nhận bước vào một cuộc chơi VBA khốc liệt và gay gắt hơn hẳn so với những mùa giải trước đây. Khi tài năng sẽ không là tất cả, các cầu thủ cần phải nỗ lực cạnh tranh và phấn đấu để trở thành một hình mẫu mà câu chuyện về họ không chỉ dừng lại trên sàn gỗ mà còn là những nguồn cảm hứng tích cực đối với toàn thể khán giả và cộng đồng. Theo kế hoạch, dự thảo danh sách cầu thủ tham dự VBA Draft 2018 bao gồm cả cầu thủ gốc Việt và Nội binh sẽ được công bố vào ngày 07/03.

Leave a Reply

Team logo