GIẢI BÓNG RỔ CHUYÊN NGHIỆP VIỆT NAM (VBA) SẼ KHỞI TRANH MÙA GIẢI 2018 VỚI NHIỀU THAY ĐỔI MỚI

Tiếp nối thành công, VBA mùa thứ 3 hứa hẹn sẽ trở lại hoành tráng, kịch tích và hấp dẫn hơn với hàng loạt thay đổi.

Để đảm bảo sự ổn định đội hình, đồng thời tạo điều kiện cho các đội cạnh tranh công bằng, quy trình tuyển chọn cầu thủ bao gồm 3 giai đoạn chính: Bảo vệ cầu thủ – Draft cầu thủ – Ký hợp đồng với cầu thủ tự do.

 1. QUY ĐỊNH VỀ VIỆC “BẢO VỆ CẦU THỦ”

Nổi bật nhất trong qui định năm nay chính là quyền “Bảo vệ cầu thủ”. So với mùa giải 2017 khi chỉ có duy nhất một vị trí cầu thủ gốc Việt được đăng ký bảo vệ thì ở mùa giải mới này, mỗi đội được phép bảo vệ tối đa 05 cầu thủ thuộc biên chế trong mùa giải trước, không phân biệt Ngoại binh, cầu thủ gốc Việt hay Nội binh. Các đội bóng sẽ không được phép liên hệ để chiêu mộ các cầu thủ thuộc danh sách được bảo vệ của đội bóng khác.

 1. LUẬT TUYỂN CHỌN CẦU THỦ MỚI (DRAFT)

Sau thời hạn “Bảo vệ cầu thủ”, các cầu thủ không được bảo vệ và những cầu thủ được bảo vệ nhưng không đạt được thoả thuận với đội bóng sẽ được đưa vào danh sách Draft. Việc Draft cầu thủ của mùa giải 2018 cũng có nhiều thay đổi so với năm ngoái. Tổng cộng sẽ có 3 vòng Draft. Hoạt động Draft sẽ được áp dụng với cả cầu thủ gốc Việt và Nội binh, một điểm mới so với việc chỉ Draft cầu thủ gốc Việt trong mùa giải trước.

Sẽ không có hoạt động rút thăm xác định thứ tự chọn cầu thủ (Lottery). Thứ tự các đội được xác định dựa trên thứ tự xếp hạng Vòng bảng của VBA 2017. Đội có thứ hạng thấp hơn sẽ được ưu tiên chọn cầu thủ trước. Như vậy, thứ tự lần lượt của mỗi vòng sẽ là: DND > HCW > HNB > CTC > SGH > TLW.

 1. KÝ KẾT VỚI CÁC CẦU THỦ TỰ DO

Từ thời điểm Draft kết thúc cho đến thời hạn nộp danh sách cầu thủ của giải, các đội có thể đàm phán, ký kết hợp đồng với cầu thủ tự do để hoàn thiện đội hình. Cầu thủ tự do được xác định như sau:

 • Các cầu thủ Import đã hoặc chưa từng thi đấu trong VBA,
 • Tất cả các cầu thủ còn lại không được lựa chọn trong Draft,
 • Cầu thủ nội dưới 19 tuổi không có tên trong danh sách Draft.

Các đội hoàn toàn không được phép giới thiệu và ký kết hợp đồng với những cầu thủ gốc Việt hoặc Nội binh không nằm trong danh sách Draft.

Ngoài ra, các đội sẽ được phép trao đổi cầu thủ và thứ tự Draft cho nhau trong thời gian quy định. Đội bóng chỉ được phép dùng cầu thủ và/hoặc thứ tự Draft để làm phương tiện trao đổi, không được sử dụng bất kỳ hình thức nào khác.

 1. HOẠT ĐỘNG TUYỂN CHỌN CẦU THỦ (TRYOUT) CHỈ DIỄN RA TẠI VIỆT NAM

Thay đổi đáng chú ý trong hoạt động Tryout so với 2 mùa giải trước là việc sẽ không có Tuyển chọn ở Mỹ mà sẽ chỉ có các kì Tuyển chọn nội binh diễn ra ở Việt Nam. Tuy nhiên, các cầu thủ chỉ được tham dự Tuyển chọn nội binh nếu thoả điều kiện:

 • Đã đăng ký danh sách Draft và không được lựa chọn trong ngày VBA Draft, hoặc
 • Cầu thủ dưới 19 tuổi

Chính vì vậy, việc đăng ký hồ sơ để lọt vào danh sách Draft là bước đặc biệt quan trọng để các cầu thủ gốc Việt và các nội binh tiềm năng được xét tham gia VBA 2018.

 1. CÁC MỐC THỜI GIAN CHÍNH CỦA VBA 2018:

Dự kiến các cột mốc chính của mùa giải 2018 như sau:

 • Ngày 05/02/2018, các đội nộp danh sách cầu thủ mà đội mình sẽ bảo vệ.
 • Ngày 07/03/2018, Giải công bố danh sách Draft (Draft Pool).
 • Ngày 22/03/2018, tổ chức buổi Draft. Sau buổi Draft, các đội bắt đầu được đàm phán với các cầu thủ tự do (Free Agent).
 • Ngày 07/04/2018, các đội nộp thỏa thuận thi đấu (offer sheet) với các cầu thủ được lựa chọn trong Draft. Sau thời hạn này, nếu cầu thủ được chọn trong Draft nhưng chưa ký thỏa thuận thi đấu và chưa được trao đổi cho một đội bóng khác sẽ mất tư cách thi đấu trong VBA 2018.
 • Ngày 14/04/2018 đến ngày 22/04/2018, tổ chức các buổi tuyển chọn cầu thủ nội (Local Tryout) ở 04 thành phố. Local Tryout chỉ dành cho các cầu thủ dưới 19 tuổi và các cầu thủ có tên trong danh sách Draft (Draft Pool).
 • Ngày 07/05/2018, chốt danh sách cầu thủ của tất cả các đội.
 • Đầu tháng 06/2018, các đội VBA 2018 đấu giao hữu
 • Tháng 06/2018 – tháng 09/2018: thời gian chính thức diễn ra giải VBA 2018

Mọi điều lệ và mốc thời gian cụ thể của VBA 2018 có thể được tham khảo tại đây.

Leave a Reply

Team logo