VBA VÀ BA GIÁ TRỊ CỐT LÕI CỦA THỂ THAO CHUYÊN NGHIỆP

Tháng 08/ 2017, mùa giải VBA – giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam lần thứ 2 chính thức khai màn chứng kiến sự tiến bộ vượt bậc về chất lượng chuyên môn so với mùa giải đầu tiên. Nhưng bên cạnh đó, song song với sự tiến bộ tích cực, giải đấu cũng đã nổi lên những luồng tranh luận sôi nổi trên các trang mạng xã hội từ trên sàn đấu cho đến những câu chuyện ngoài chuyên môn. Câu hỏi đặt ra, VBA làm thế nào để có thể quản lý và ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực có thể gây trở ngại lớn đến cho giải đấu? Và VBA đã có những chiến lược giải quyết rủi ro như thế nào khi là đơn vị tiên phong đưa mô hình thể thao giải trí chuyên nghiệp về Việt Nam? Chia sẻ về vấn đề này, ba giá trị cốt về một VBA trong tương lai và một nền văn hóa thể thao mà VBA đang cố gắng gầy dựng tại Việt Nam đã được chia sẻ bởi Giám đốc điều hành giải – ông Trần Hoàng Việt.

Thể thao chuyên nghiệp không phải chỉ biết quan tâm đến thắng thua bằng mọi cách. Đó còn là cách thể hiện chính sự chuyên nghiệp của bản thân bạn ngay cả trong và ngoài sân thi đấu, một khi bạn bước vào con đường thể thao chuyên nghiệp, bạn đã là một nhân vật nhận được sự chú ý của một cộng đồng và cũng là một tấm gương, một nguồn cảm hứng cho giới trẻ.

Ông Trần Hoàng Việt  – Giám đốc điều hành giải VBA 

Chính vì lý lẽ đó, VBA 2017 by Jetstar đã có những quyết định cũng như chiến lược rất rõ ràng trong việc giải quyết mọi vấn đề đã xảy ra trên và ngoài sàn đấu.

  1. Phổ biến tinh thần làm việc chuyên nghiệp từ cầu thủ đến từng nhân viên trong tổ chức

Mùa giải năm nay, khán giả có thể thấy rõ ràng hơn những án phạt đã được đưa ra dành cho các cầu thủ cũng như thành viên thuộc Ban Huấn Luyện đội bóng. Những án phạt được đánh giá là khá nghiêm khắc này không chỉ áp dụng giành cho các cầu thủ và Ban Huấn Luyện đội bóng mà VBA cũng áp dụng kỷ luật nội bộ các nhân viên, cá nhân đang làm việc trong Giải. Có thể khán giả không được biết nhưng cũng đã có khá nhiều nhắc nhở cũng như những án phạt nội bộ được đưa ra dành cho các nhân viên đang làm việc tại VBA. Đối với VBA, sự chuyên nghiệp không đến từ những lời nói mà phải được xuất phát từ nhận thức cho đến hành động.

  1. Nói không với tình trạng bạo lực trên sân đấu

Bạo lực trong thi đấu thể thao chuyên nghiệp – nơi mà tính cạnh tranh luôn ở mức khốc liệt nhất đã không còn là chuyện xa lạ. Với VBA 2017 by Jetstar, không chỉ những hành vi bạo lực mà những hành vi khiêu khích dẫn đến bạo lực cũng đã được VBA liệt vào mức xử phạt triệt để ngay từ đầu. Chủ trương này không chỉ giúp các cầu thủ phải nhanh chóng nhận ra lập tức rằng các hành động bạo lực là hoàn toàn không được dung thứ tại VBA mà xa hơn nữa, VBA đang cố gắng xây dựng một hình ảnh cạnh tranh công bằng, lành mạnh vốn có dành cho bộ môn bóng rổ. Giả sử như tình huống đã xảy ra giữa Darius LewisBilal Richardson, có thể được trích dẫn như một ví dụ khi mà tình huống đó đã không diễn ra bạo lực thực sự trên sân nhưng ngay cả những mối đe dọa này cũng không được cho phép diễn ra trong một trận đấu của VBA. Vì thế, một mức phạt cấm thi đấu giành cho cả hai cầu thủ là một hình thức cần thiết ngay sau đó.

Bilal Richardson và Darius Lewis đều phải nhận án phạt ngay cả chỉ vừa có hành vi gây hấn. 

  1. Fair play, chính xác trong công tác trọng tài và không khoan dung với các hành vi cá độ

Sau mỗi trận đấu, VBA đều có một đội ngũ dành nhiều thời gian để “mổ băng” xem lại các video. Các lỗi trong một trận đấu là vẫn còn xảy ra nhưng đã giảm thiểu hơn rất nhiều so với mùa giải đầu tiên. Đó là một tín hiệu đáng mừng, và với việc có riêng một đội ngũ để đánh giá, rà soát các video này còn là cơ hội để Bóng Rổ Việt Nam thu thập thêm những tư liệu chuyên môn đáng giá nhằm phục vụ cho công tác nâng cao chuyên môn, đào tạo và phát triển hơn nữa năng lực của tổ trọng tài.

Ngoài ra, một vấn nạn nhức nhối khác của thể thao cũng được VBA cho vào tầm kiểm soát – cờ bạc và làm độ. Khi ngay từ đầu mùa giải, tất cả các cầu thủ, ban huấn luyện và nhân viên của đội đều được tổ chức tham gia buổi huấn luyện nhằm đảm bảo mọi nhân tố tham gia vào VBA đều phải nắm thật rõ các hành vi vi phạm nội quy, thậm chí là vi phạm pháp luật của Việt Nam. Theo đó, mức án phạt cao nhất sẽ dành cho các cầu thủ hoặc nhân viên VBA tham gia bất kỳ hoạt động cờ bạc và cá cược nào ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của giải đấu: “Họ sẽ bị cấm thi đấu vĩnh viễn tại VBA và thậm chí, chúng tôi cũng sẽ đề xuất lên Liên Đoàn Bóng Rổ Việt Nam – VBF để cấm vĩnh viễn cầu thủ vi phạm tham gia thi đấu bất cứ một giải đấu bóng rổ bất kỳ ở Việt Nam” – ông Connor Nguyễn, Giám đốc điều hành đội bóng Saigon Heat thẳng thắn chia sẻ thêm về mức án phạt cao nhất của VBA.

Ông Connor Nguyễn (giữa) – Giám đốc điều hành đội bóng Saigon Heat.

 “Chúng tôi coi những giá trị cốt lõi này là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển lâu dài và sự cạnh tranh công bằng, toàn vẹn của giải VBA. Trong đó, tất cả các cầu thủ, thành viên ban huấn luyện và toàn bộ nhân viên của đội bóng đều được yêu cầu ký các thỏa thuận rằng họ sẽ tuân thủ các quy định của VBA và phải thực thi nghiêm túc, họ cũng phải hiểu được rằng nếu vi phạm thì không thể nào tránh khỏi những hình phạt mà cuộc chơi đã đặt ra.” – ông Trần Hoàng Việt khẳng định.

Leave a Reply

Team logo