Tất cả VĐV tham dự Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam – VBA 2017 dều được mua bảo hiểm trong tập luyện và thi đấu với mức chi trả cao nhất từ phía đơn vị bảo hiểm lên đến 100 triệu/năm. Nhờ đó, họ có thể hoàn toàn an tâm cống hiến cho các đội bóng.

Trong thể thao chuyên nghiệp nói chung và bóng rổ nói riêng, y tế là vấn đề được quan tâm hàng đầu bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của VĐV, và qua đó góp phần không nhỏ trong sự thành công của giải đấu. Y tế không đơn thuần chỉ là việc chữa trị chấn thương xảy ra trong thi đấu. Nó còn bao gồm cả việc chăm sóc sức khỏe trong tập luyện, hồi phục thể lực cho VĐV… Điều kiện y tế tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc duy trì phong độ của VĐV, đội bóng. Nhìn xa hơn, y tế tốt sẽ giảm thiểu đến mức tối đa những rủi ro trong thi đấu.

VBA – Chuyên nghiệp trong từng khâu tổ chức

Ở mùa giải thứ 2, VBA cho thấy sự chuyên nghiệp, hoàn thiện trong từng khâu chuẩn bị và tổ chức để tạo nên một giải đấu thành công. Y tế là một trong những vấn đề hiện đang được quan tâm và cải thiện triệt để. Vốn là môn thể thao đối kháng mạnh mẽ, bóng rổ đòi hỏi lượng vận động của VĐV rất cao, có nhiều nguy cơ dẫn đến chấn thương. Chính vì thế, ngay từ trước mùa giải, Ban tổ chức VBA đã yêu cầu toàn bộ các vận động viên thuộc các đội tham dự giải đấu phải tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện tại các cơ sở khám chữa bệnh chất lượng cao. Đặc biệt, các VĐV đều được đi chụp cộng hưởng từ để xem có chấn thương nào nghiêm trọng hay không.

Một tình huống chấn thương trong một trận đấu tại VBA 2017.

Bên cạnh đó, ban tổ chức cho VĐV mua bảo hiểm trong tập luyện và thi đấu để đảm bảo có thể chăm sóc sức khoẻ của các cầu thủ một cách tối đa. Với bất kỳ rủi ro chấn thương trong quá trình tham gia Giải đấu này, các tay ném sẽ được VBA đài thọ chữa trị theo đúng qui trình và cam kết. Đây là điều rất đáng mừng bởi y tế là khâu rất yếu của thể thao đỉnh cao tại Việt Nam. Nói không xa, giải bóng đá chuyên nghiệp Viêt Nam (V.League) ra đời từ năm 2011 nhưng mãi đến vài năm gần đây, cầu thủ mới được bảo hiểm khi thi đấu.

Hỗ trợ y tế vững chắc phía sau những trận đấu đỉnh cao

Hiện tại, VBA đang liên kết với Jio Health, một thương hiệu chăm sóc sức khoẻ quốc tế vừa có mặt ở Việt Nam với đội ngũ bác sĩ lãnh nghề, hiểu biết về vận động thể thao cùng máy móc hiện đại tiên tiến. Với hệ thống chăm sóc sức khoẻ cơ động, mang lại sự chăm sóc với khả năng nhân rộng, đổi mới và dịch vụ xuất sắc của một công ty công nghệ tiêu dùng, Jio Health đã và đang ngày càng đảm bảo vững chắc hơn nền tảng y tế cho các VĐV cùng VBA.

Mỗi trận đấu tại VBA, đơn vị y tế này phối hợp cùng ban tổ chức luôn bố trí ít nhất 2 nhân sự lo về y tế túc trực toàn thời gian diễn ra trận đấu. Họ phải nắm rõ về việc xử lí các vết thương ngoài da trong tình huống khẩn cấp, nắm được cách cố định các phần cơ/xương khi xảy ra va chạm trên sân. Ngoài ra, nhân sự y tế còn có thể linh động quyết định trong những tình huống khẩn cấp cần phải đưa đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu. Phía bên ngoài sân đấu, xe cấp cứu luôn túc trực đảm bảo đưa cầu thủ đến bệnh viện nhanh nhất có thể. Đặc biệt, các bác sĩ của VBA cũng thường xuyên phối hợp với chuyên gia y tế của đội bóng để nắm bắt thông tin và đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt nhất cho VĐV.

Hoạt động chữa trị chấn thương phát sinh: Nhanh chóng và triệt để

Điển hình ở trận Hochiminh City Wings gặp Hanoi Buffaloes tối 3/10 tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương, tay ném Đặng Thái Hưng va chạm với 2 VĐV của chủ nhà chi trận đấu mới bắt đầu được 2 phút 57 giây. Tưởng chừng như chấn thương không nặng nhưng sau khi chẩn đoán qua tình hình chấn thương mũi của anh, bác sĩ có mặt tại sân đã lập tức yêu cầu cho Thái Hưng đi cấp cứu. Quyết định nhanh chóng, chính xác này đã phần nào giúp cầu thủ này bình phục rất nhanh. Anh trở lại thi đấu ngay trận kế tiếp cho Hanoi Buffaloes dù trên mặt vẫn phải đeo mặt nạ.

Trường hợp của Bùi Quốc Tân (Saigon Heat) trước đó cũng là một ví dụ khi anh dính chấn thương ngay ở trận pre-season trước mùa giải tại Cần Thơ. Theo chẩn đoán, cầu thủ này bị chấn thương khá nặng gồm tổn thương sụn chêm, tổn thương đứt dây chằng chéo trước và dập đầu tủy xương đầu trên xương chày, buộc phải phẫu thuật. VBA đã trang trải toàn bộ chi phí phẫu thuật và điều trị sau đó, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho việc hồi phục của cầu thủ này.

Team Saigon Heat thăm Bùi Quốc Tân sau ca phẫu thuật.

Hoặc như cầu thủ Lương Chí Mãnh của Hochiminh City Wings. Không may mắn khi bị gặp chấn thương đứt dây chằng trong trận đối đầu với Hanoi Buffaloes. Sau khi hội chuẩn, ban tổ chức VBA đã nhanh chóng quyết định để Lương Chí Mãnh phẫu thuật tại bệnh viện 115. Rất nhanh chóng, chỉ 2 ngày sau phẫu thuật Lương Chí Mãnh đã được xuất viện và bước vào giai đoạn tập vật lý trị liệu. Với những điều đó, VBA đang cho thấy những điểm sáng trong việc điều trị chấn thương, giúp đỡ VĐV.

Leave a Reply

Team logo