KỊCH BẢN NÀO CHO VBA DRAFT 2017 SAU NGÀY “XỔ SỐ”?

Mùa giải 2017 là năm đầu tiên Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam tổ chức quy trình tuyển chọn và phân bổ vận động viên – VBA Draft. Đây là một quy trình gắt gao, bên cạnh đảm bảo việc cân bằng thực lực giữa các đội bóng và công bằng trong việc chiêu mộ VDV, sự kiện VBA Draft 2017 còn góp phần nâng cao sự chuyên nghiệp của giải đấu, tăng độ kịch tính và hấp dẫn cho mỗi phần tranh tài.

Ngày 7 tháng 6 vừa qua, VBA Draft Lottery đã diễn ra và xác định được thứ tự ưu tiên lựa chọn VDV trong ngày VBA Draft sắp tới.

3 đội SGH, CTC và DND đã có 1 VDV gốc Việt trong đội hình nên ở lượt 1, chỉ có 3 đội tham gia. Theo kết quả bốc thăm, TLW sẽ có ưu thế lựa chọn đầu tiên.

Bất ngờ xảy ra ở đợt bốc thăm thứ 2 khi Wings với tỷ lệ bóng thấp nhất lại được lựa chọn đầu tiên ở lượt 2. Như vậy Wings sẽ có 2 lượt lựa chọn VDV liên tiếp.

Thang Long Warriors thuận đường chọn lựa VDV tốt nhất

Với ưu thế được lựa chọn đầu tiên, TLW chắc chắn sẽ ưu tiên chọn về cho mình 1 trong những gương mặt ưu tú nhất trong danh sách Draft pool năm nay.

Danh sách VBA Draft 2017 nổi bật lên hai cái tên Justin YoungStefan Nguyễn Tuấn Tú. Đây cũng là hai cái tên được giới chuyên môn cũng như người hâm mộ dự đoán sẽ được các huấn luyện viên lựa chọn đầu tiên.

Justin Young là một trong những VDV có hình thể tốt nhất VBA với chiều cao 1m93 và cân nặng 95kg. Mùa giải năm ngoái, Justin Young góp phần không nhỏ đưa HCMC Wings lên ngôi Á quân và với danh hiệu “Cầu thủ phòng ngự xuất sắc nhất” Justin Young hứa hẹn sẽ là một bức tường vững trải ở khu vực dưới bảng rổ của bất kỳ đội bóng nào mà anh tham gia.

Justin Young – “Cầu thủ phòng ngự xuất sắc nhất” VBA mùa giải năm ngoái. 

Không kém cạnh Justin Young là một Stefan Nguyen đã cùng DND đăng quang ngôi vô địch VBA 2016. Bên cạnh lợi thế về ngoại hình, Stefan còn có khả năng quan sát và kỹ thuật dẫn bóng rất tốt. Anh thường xuyên có những có pha đột phá và kiến tạo cho đồng đội ghi điểm.

Quay lại với đội hình hiện tại của TLW, có thể dễ dàng thấy được TLW đang thiếu một PG dày dạn kinh nghiệm để có thể cầm bóng và phát động tấn công. Và không ai phù hợp với vị trí này hơn Stefan Nguyễn.

Nếu TLW chọn Stefan thì gần như chắc chắn ở lượt lựa chọn tiếp theo, HNB sẽ chọn Justin Young. Bởi vì sau mùa TBSL, Justin Young đã chứng tỏ mình khá phù hợp với chiến thuật của HLV Todd Purves với lối đánh thiên về phòng ngự.

HCMC Wings sẽ làm gì với 2 lượt lựa chọn liên tiếp?

Có thể thấy thông qua bảng xếp hạng chỉ số sức mạnh, HCMC Wings là đội sở hữu dàn nội binh xuất sắc nhất Việt Nam . Với việc sở hữu dàn nội binh “dream team” này, quỹ lương (salary cap) của HCMC Wings cũng đang khá eo hẹp, và việc kéo về cả 2 VDV gốc Việt là một điều không dễ dàng.

Nếu Justin Young và Stefan Nguyễn đã được lựa chọn như phân tích ở trên thì Vincent Nguyễn đang là VDV tiềm năng nhất cho lựa chọn của HCMC Wings. Anh là VDV đang sinh sống tại Hà Lan, từng thi đấu tại giải U18 Châu Âu hạng B năm 2013, giải U20 Châu Âu hạng B năm 2014 và 2015.

Với một đội hình đã khá hoàn chỉnh, Vincent Nguyễn đang là mảnh ghép phù hợp để gia tăng sức mạnh. Vậy HCMC Wings sẽ làm gì với lượt lựa chọn thứ 2 ngay sau đó?

Quyền trade (trao đổi) lượt lựa chọn và VDV có thể thay đổi cục diện

Điều lệ của VBA 2017 cho phép các đội được trade pick (trao đổi lượt lựa chọn) hoặc trade players (trao đổi VDV). Và rất có thể việc này sẽ diễn ra tại VBA Draft 2017 khi HCMC Wings đang sở hữu một đội hình mạnh cùng 2 quyền lựa chọn VDV liên tiếp.

Ở lượt lựa chọn thứ 2 này, ngoài HCMC Wings đã chọn được VDV ở lượt 1 thì DND, CTC và SGH cũng đều đã sở hữu cho mình một VDV gốc Việt được giữ lại từ mùa giải 2016. Như vậy, nếu việc trao đổi diễn ra thì khả năng cao đội bóng tân binh TLW sẽ tham gia vào giao dịch này.

Là một đội bóng mới và nhiều tham vọng, TLW sẽ không bỏ qua bất cứ cơ hội nào để giành ngôi vô địch trong lần đầu tiên tham gia giải. Tuy nhiên, tất cả dự đoán cũng chỉ là dự đoán. Liệu quyền trade có được sử dụng? Liệu các đội bóng và các VDV có đạt được thoả thuận với nhau? Tất cả sẽ được giải đáp tại VBA Draft 2017 diễn ra vào ngày 14 tháng 6 tới đây.

Leave a Reply

Team logo